ข่าวเด่นวันนี้ :

สาระน่ารู้
8 วิธีถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าคอม
20 เม.ย. 2554 ประชาสัมพันธ์ 5,754 อ่าน

ดวงตาเป็นหน้าตาของหัวใจ แต่ถ้าดวงตาไม่พร้อมใช้สื่อภาษาใจละ เราจะใช้อะไรเป็นหน้าต่างของหัวใจดี อิอิ..ดวงตาหน้าต่างของหัวใจ ถนอมรักษาดวงตาไว้บอกความรู้สึกของหัวใจด้วยสายตา รักนะจุ๊บุๆ
ดวงตาเป็นหน้าตาของหัวใจ  แต่ถ้าดวงตาไม่พร้อมใช้สื่อภาษาใจละ  เราจะใช้อะไรเป็นหน้าต่างของหัวใจดี อิอิ..ดวงตาหน้าต่างของหัวใจ ถนอมรักษาดวงตาไว้บอกความรู้สึกของหัวใจด้วยสายตา
รักนะจุ๊บุๆ


1. เลือกจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำเพื่อถนอมสายตา  วิธีทดสอบแบบง่ายๆ  ทำโดยการปิดสวิตช์ภาพ  แล้วเอาหรือแขนไปจ่อไว้ไกล้ๆ  จอภาพให้มากที่สุด  ซึ่งจอภาพที่มีการกระจายรังสีต่ำจะแทบไม่รู้สึกถึงไฟฟ้าสถิตตามขนที่บริเวณ ผิวเลย

2. ปรับแสงและความคมชัดหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้รู้สึกสบายตาให้มากที่สุด  รวมทั้งความสว่างภายในห้องเราด้วย  เพราะหากทำงานกับคอมพิวเตอร์ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้า  และจอภาพมีความสว่างมาก  ก็ยิ่งสงผลเสียต่ดวงตาได้ง่ายขึ้น

3
. ตำแหน่งของจอภาพควรห่างจากดวงตาพอประมาณ  18-24 นิ้วหรือประมาณช่วงแขนเอื้อม  และปรับระดับให้ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 15-20 องศา  ซึ่งหากระยะห่างระหว่างตากับจอภาพไม่สัมพันธ์กันอาจทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า และปวดตาได้ง่าย

4. ควรใส่แผ่นกรองรังสีติดไว้ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์  เพื่อเป็นการช่วยกระจายรังสีจากคอมพิวเตอร์สู่สายตา  ที่สำคัญควรเลือกแบที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้

5. ทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ  เพราะฝุ่นละอองอาจะทำให้เกิดการสะท้อนมากยิ่งขึ้น

6. การหยุดพักหรือการเปลี่ยนแปลงตารางการทำงานซะใหม่  จะช่วยให้สายตาคลายความเมื่อยล้าจากการจ้องหรือเพ่งคอมพิวเตอร์ได้  เช่น  หยุดพักสายตาครั้งละ 15 นาที  ทุกๆ 2 ชั่วโมง  แล้วค่อยเริ่มการทำงานต่อไป  ก็จะช่วยให้ถนอมสายตาได้

7. ใช้ผ้าซุปน้ำหมาดๆ  วางไว้บนเปลือกตา  และหลับตาสัก 2-3 นาที  หรือจะให้ดีกว่านั้น  ปิดไฟ  นอนพะสักครู่  เพื่อเป็นการซาร์ตพลังงายให้กลับสายตามาแข็งแรงอีกครั้ง

8.สำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์  แจจะเกิดการตาแห้งเพราะห้องที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มักจะเป็นห้องห้องแอร์  เมื่อบวกกับความร้อนจากเครื่องคอมพิวเตอร์    จะทำให้อากาศแห้ง  การหยดน้ำตาเทียมก็จะช่วยให้ตากลับมาสดชื่นอีกครั้งได้

***ตะบองเพชรช่วยได้ลองหากระถางกระบองเพชรต้นเล็กๆ  มาวางใกล้ๆ  กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ดูสิ  เพราะกระบองเพชรมีความสามรถดูดซับสังสี  ได้เป็นอย่างดี

ข้อมูล : นิตยสาร candy
สุดปรารถนา
: นำเสนอ